Đó là lời tư vấn của Thạc sĩ nghệ thuật, họa sĩ, nhà thiết kế Sĩ Hoàng khi nói về quan niệm giáo dục trẻ em trong cuộc sống, học tập cũng như phát triển năng khiếu hội họa. Quan điểm này cũng được Trường Mầm non quốc tế Saigon Academy (SGA) áp dụng trong giáo dục.

Vòng chung kết cuộc thi “Tài năng sáng tạo xanh” do tổ chức SGA, vừa diễn ra tại  Resort Làng Bình An – Vũng Tàu. Thạc sĩ nghệ thuật, họa sĩ, nhà thiết kế Sĩ Hoàng là giám khảo chính của cuộc thi. Với chủ đề “Biển đảo và trong lòng đại dương”, 52 thí sinh được tuyển chọn từ vòng đấu trực tuyến và vòng chung cơ sở tranh tài tại vòng chung kết, các họa sĩ nhí tiến hành thể hiện ý tưởng qua tranh vẽ trên giấy A3 bằng chất liệu sáp màu và màu nước.

Nhà thiết kế, họa sĩ Sĩ Hoàng chia sẻ nhận định về cuộc thi vẽ cũng như những lợi ích mà hội họa đem lại cho sự phát triển của trẻ: “Cuộc thi được tổ chức không gian mở, chủ đề biển thì ra ngay biển để vẽ. Điều này giúp trẻ đánh thức cả năm giác quan, khi mà trẻ ngồi trong không gian cảm nhận cái nắng cái gió của biển. Môi trường quyết định hành vi, mang lại lợi ích cho não bộ khi quan sát đi vào thông tin não, từ đó não tổng hợp thông tin và đưa ra giải pháp cụ thể, giải phát chính là bức tranh bé thể hiện. Đừng học hay thi vẽ để trở thành họa sĩ. Phải biết rằng tất cả các loại hình nghệ thuật nói chung giúp kích hoạt bộ não, kích hoạt chỉ số thông minh cảm xúc, giúp trẻ thông minh và học gì cũng dễ cũng tốt. Hội họa phải có óc quan sát, người quan sát tốt sẽ đưa ra nhận định sâu sắc, không phiến diện, đa chiều, không duy ý chí. Cuộc thi là cơ hội tốt để bé thể hiện ý tưởng và suy nghĩ của mình một cách tự do, hồn nhiên nhất, phát triển theo cách tự nhiên nhất.”

Hãy cứ để trẻ phát triển tự nhiên - 1

Các họa sĩ nhí cùng tranh tài “Tài năng sáng tạo xanh” tại Resort Làng Bình An, Vũng Tàu 

Ảnh:Thanh thủy

Hãy cứ để trẻ phát triển tự nhiên - 2

Phụ huynh luôn đồng hành cùng các họa sĩ nhí tại ngày thi chung kết

Hãy cứ để trẻ phát triển tự nhiên - 3

Gia đình chị Đỗ Tường Vy cùng đạt  2 giải nhất của ngày chung kết.

 

Họa sĩ Sĩ Hoàng cùng bà Mã Mỹ Loan – Giám đốc điều hành Hệ thống SGA và bà Nguyễn Thị Dung - Ban chuyên môn vẽ của Trung tâm vẽ sáng tạo Wow Art cùng đưa ra quyết định cuối cùng của vòng chung kết, bao gồm 2 thí sinh đạt giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, và 10 giải khuyến khích. Trong đó, tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 450 triệu đồng, các tranh đoạt giải nhất, nhì, ba sẽ được gửi dự thi cuộc thi tranh vẽ đấu trường quốc tế.

Điều đặc biệt của cuộc thi là hai giải nhất rơi vào một hai anh em của cùng một gia đình, đó là anh trai Mai Hoàng Phú Hải (Kindy 5) và em gái Mai Hoàng Minh Châu (Kindy 4). Chị Đỗ Tường Vy – Mẹ hai họa sĩ nhí chia sẻ cảm nhận về niềm vui kép của gia đình và quan điểm giáo dục con: “Tôi thật sự quá bất ngờ về kết quả này, vì nhiều bé cũng vẽ đẹp và trước giờ gia đình không ép đặt bé vẽ. Tôi quan niệm không ép hai bé nhà mình vẽ, cứ để bé thi tự nhiên, hoàn toàn không thích người lớn tập hay để ý tưởng của người lớn vào bức tranh, khi đó tranh không còn sự hồn nhiên thật sự của tuổi thơ nữa. Hai bé thích gì thì vẽ đó. Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các bé học tập và vui chơi, bé được phát triển hoàn toàn tự nhiên và không bị ép buộc. Phát triển tự nhiên là các giáo dục tốt nhất cho các bé.”

 “Với quan niệm thay vì tập trung dùng kinh phí để mua nhiều đồ chơi, SGA sử dụng kinh phí tổ chức các hoạt động cho bé được chơi, trải nghiệm và học hỏi, cuộc thi “Tài năng sáng tạo xanh” là một trong những việc thể hiện điều này. SGA lấy nhân bản làm nền tảng giáo dục, do đó để trẻ phát triển tự nhiên cũng là cách giáo dục mà SGA thực hiện. Trẻ không bị gò bó, ép buộc cá tính, rập khuôn khả năng sáng tạo, khả năng tư duy, mà SGA tạo môi trường để trẻ phát triển một cách tự nhiên, hồn nhiên và nhân bản nhất”, bà Mã Mỹ Loan – Giám đốc điều hành Hệ thống SGA cho biết.

Admin (theo Khám phá)